Tình báo Venezuela bắt ôtô giam cấp phó của ông Guaido bên trong

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido nói rằng các nhân viên tình báo đã bắt giữ cấp phó của ông. Đây là vụ bắt giữ một nhà lập pháp đầu tiên kể từ cuộc nổi dậy tuần trước.

Edgar Zambrano, cấp phó của ông Guaido với tư cách người phát ngôn của Quốc hội, đã bị các nhân viên tình báo ở Caracas giam giữ vì ủng hộ cuộc nổi dậy thất bại vào ngày 30/4 do Guaido dàn dựng.

Theo AP, lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ lãnh đạo số 2 của quốc hội nước này khi ông đang rời khỏi trụ sở đảng Democratic Action của mình ở Caracas ngày 8/5.

Ông Zambrano bất ngờ bị một đơn vị đặc nhiệm – được cho có thể là cơ quan tình báo SEBIN, bao vây ôtô. Nửa giờ sau, chiếc xe hơi bị lực lượng này kéo đi và ông Zambrano vẫn ngồi bên trong.

Trong thông điệp trên Twitter, ông Guaido phản đối hành động mà ông gọi là “bắt cóc phó chủ tịch đầu tiên” của quốc hội. “Họ đang cố gắng tiêu diệt sức mạnh đại diện cho tất cả người dân Venezuela nhưng họ sẽ không đạt được điều đó”, ông Guaido viết.

Ông Edgar Zambrano (phải) và ông Juan Guaido. Ảnh: AFP.

Tòa án Tối cao Venezuela Venezuela đã truy tố thêm ba nhà lập pháp vì ủng hộ cuộc nổi dậy của Guaido với cáo buộc phản quốc và âm mưu phản động.

Trước đó, cơ quan này đã truy tố 7 nhà lập pháp khác vào ngày 7/5 vì ủng hộ Guaido. Ngay sau tuyên bố của tòa án, Quốc hội Lập hiến đã tước 7 quyền miễn trừ nghị viện của họ.

Quốc hội Lập hiến tuyên bố sẽ đình chỉ quyền miễn trừ của bất kỳ nhà lập pháp nào ủng hộ cuộc nổi dậy, khởi đầu hai ngày đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình.

Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab nói rằng vụ đụng độ khiến 6 người thiệt mạng. Theo AFP, hàng chục người khác bị thương và hơn 233 người bị bắt giữ.

Guaido, lãnh đạo đối lập và tổng thống tự xưng của Venezuela, bị tước quyền miễn trừ vào ngày 2/4. Ông Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1, phủ nhận chức vụ của Tổng thống Maduro sau khi nhà lãnh đạo này tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái.

Ông Guaido đã cố gắng châm ngòi cuộc nổi dậy quân sự vào tuần trước để hạ bệ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nhưng không thành công.

Theo Zing

Bài viết liên quan