Sản phụ ở Huế mang tam thai tự nhiên hiếm gặp ‘vượt cạn’ thành công

Một sản phụ ở Thừa Thiên – Huế mang tam thai tự nhiên hiếm gặp vừa “vượt cạn” thành công khi hạ sinh 2 bé gái và một bé trai.

Tối 12/7, TS.BS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sức khỏe của sản phụ Trần Thị Lý (SN 1985, trú ở thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) cùng 3 bé sơ sinh ổn định và xuất viện trong sáng cùng ngày. Đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca.

Trước đó, ngày 25/6, chị Lý nhập viện sinh non 32 tuần và được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đỡ đẻ. 2 bé gái, 1 bé trai cân nặng lần lượt là 1,9 kg, 1,9 kg và 2,1 kg. Trong đó, 1 bé sinh thường, 2 bé sinh mổ.

Sau khi hạ sinh, các bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh do tam thai đẻ non nên được tiếp tục theo dõi điều trị. Sau nửa tháng, tình hình sức khỏe của các cháu chuyển biến tích cực, bắt đầu bú sữa mẹ, đến sáng 12/7 xuất viện.

Sản phụ Lý bên 3 con. Ảnh: VTC News.

TS.BS Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ đa thai luôn là thai kỳ có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Trung ương Huế cũng khuyến cáo trong quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ, cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử lý kịp thời.

Theo Zing

Bài viết liên quan