Nhà mạng Mỹ lừa người dùng bằng tên mạng giả 5G

(Tintucthoitrang.vn) Mạng 4G LTE được đổi tên thành 5G E, 5G TF hay thậm chí là 10G gây nhầm lẫn cho người dùng dịch vụ.

Theo Verge, AT&T đã bắt đầu sử dụng tên mạng 5G E. Verizon cũng ra mắt dịch vụ Internet tại nhà mang tên 5G TF. Một nhóm nhà cung cấp thuộc Hiệp hội Internet và Truyền hình quốc tế (NCTA) và Cable Europe với sự hỗ trợ từ Comcast, Charter, Cox, Rogers, Vodafone… đã quảng cáo cho một dịch vụ có tên 10G, hứa hẹn về đường truyền băng thông rộng tốc độ cao gấp 10 lần các dịch vụ hiện tại.

Về cơ bản, các chiến dịch này được thiết kế dựa trên sự nhầm lẫn của người dùng về công nghệ mạng 5G, khiến họ bỏ thêm tiền cho các dịch vụ họ không thực sự nhận được.

Thực tế, chất lượng mạng tại Mỹ không quá cao. Theo báo cáo của Ủy ban truyền thông liên bang cuối năm 2017, tốc độ tải xuống trung bình cho khách sử dụng dịch vụ băng thông rộng của Mỹ chỉ là 72 Mbps, chỉ bằng 0,72% so với mục tiêu 10 Gpbs như quảng cáo về tốc độ mạng 10G được hứa hẹn trong tương lai.

Hiện biểu tượng 5G E bắt đầu xuất hiện ở góc của điện thoại do AT&T phân phối, trong đó có iPhone. Nó cũng xuất hiện trên nhiều quảng cáo như để khẳng định công ty đã triển khai mạng 5G, dù trên thực tế điều này chưa xảy ra. AT&T cũng đưa ra bản nâng cấp LTE với tên gọi 5G Evolution.

T-Mobile và Verizon có các chiến dịch tương tự. Verizon đã ra mắt dịch vụ Internet tại nhà mang tên 5G TF hồi tháng 10/2018, nhưng sử dụng công nghệ khác với tiêu chuẩn 5G phổ thông. Thậm chí, chính công ty cũng không có kế hoạch sử dụng công nghệ này cho mạng di động của mình.

Các công ty đang cố làm mờ đi tiêu chuẩn đã được thống nhất toàn cầu và những gì họ sử dụng không phải 5G chuẩn. Thậm chí, trong tương lai chúng còn không tương thích với công nghệ 5G.

Trước đây, các nhà mạng như AT&T và T-Mobile từng dùng thủ thuật đặt tên tương tự. Họ đã đề cập đến tốc độ mạng 3G tăng cường sử dụng công nghệ HSPA+ với tên gọi 4G.

Vnexpress

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.