Người đẹp chuyển giới lọt vào chung kết Hoa hậu Na Uy 2019

Nếu Eirin Grinde Tunheim đăng quang Hoa hậu Na Uy 2019 thì cô sẽ là người chuyển giới thứ 2 xuất hiện trên sân khấu đấu trường sắc đẹp Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ.

Cuộc thi Miss Norway – Hoa hậu Na Uy 2019 đang diễn ra sôi nổi nhằm tìm kiếm đại diện Na Uy tham gia đấu trường nhan sắc Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ 2019. Được biết, cuộc thi đã tìm ra được 12 ứng viên sáng giá. Top 12 sẽ trải qua những phần thi gay cấn để giành lấy vương miện vào đêm chung kết.

Trong số 12 người đẹp lọt vào vòng chung kết, Eirin Grinde Tunheim là một trường hợp đặc biệt khi là người chuyển giới. Với sắc vóc và những tố chất của mình, Eirin Grinde Tunheim đã vượt qua nhiều đối thủ để ghi tên mình vào top 12 thí sinh tham gia vòng chung kết Hoa hậu Na Uy 2019.

Người đẹp chuyển giới Eirin Grinde Tunheim lọt vào top 12 Hoa hậu na Uy 2019.
Hình thể của Eirin Grinde Tunheim.
Người đẹp tự tin tạo dáng trong trang phục áo tắm.

Nếu Eirin Grinde Tunheim đăng quang Hoa hậu Na Uy 2019 thì cô sẽ là người chuyển giới thứ 2 xuất hiện trên sân khấu đấu trường sắc đẹp Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ. Người đầu tiên là Angela Ponce – Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha 2018. Cô đại diện Tây Ban Nha dự thi Miss Universe 2018 được tổ chức tại Thái Lan nhưng không gặt hái được thành tích.

Angela Ponce trên sân khấu Miss Universe 2018.

Song, người chuyển giới đầu tiên nuôi giấc mộng đến với Miss Universe là Jenna Talackova. Năm 2012, Jenna Talackova tham dự cuộc thi Miss Universe Canada – Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tuy nhiên trong quá trình dự thi, ban tổ chức đã quyết định loại hồ sơ của cô vì phát hiện cô là người chuyển giới từ nam sang nữ. Khi đó, có người nhận ra Jenna từng tham dự Miss International Queen – Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế ở Thái Lan và tố cáo với ban tổ chức.

Jenna Talackova.

Trước quyết định của BTC cuộc thi, Jenna đã mời luật sư. Kết quả là ban tổ chức đã phải chấp nhận cho cô tham dự Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tổng thống Mỹ Donald Trump, lúc đó còn là chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tuyên bố rằng chỉ cần Jenna thỏa mãn những quy định pháp luật của Canada về giới tính thì cô hoàn toàn được phép dự thi. Tại Canada, Jenna được công nhận là phụ nữ về mặt pháp lí, bất cứ hành vi phân biệt nào dựa trên giới tính lúc khai sinh là trái luật.

Năm đó, Jenna lọt vào top 12 tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Canada. Tuy không đăng quang và không thể đến với Miss Universe nhưng những đấu tranh về pháp lí của Jenna đã mở cánh cửa cho nhiều cô gái chuyển giới có thể tham dự các cuộc thi sắc đẹp truyền thống.

Theo Đời sống & Pháp lý

Bài viết liên quan