Gò Đống Đa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(Tintucthoitrang.vn) Hàng nghìn người tụ hội về dự lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa vào sáng mùng 5 Tết. Dịp này, Thủ tướng đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa.


Lễ hội gò Đống Đa năm 2019 kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, là một trong những lễ hội có quy mô lớn khu vực nội thành Hà Nội với ý nghĩa lịch sử to lớn.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo của Trung ương và địa phương…
Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung cùng các tướng lĩnh, chiến sĩ nghĩa quân Tây Sơn.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa.

Trước đó, lễ rước kiệu vua Quang Trung với sự tham dự của hàng nghìn người diễn ra long trọng.

Các đoàn tế từ nhiều quận, huyện và các tỉnh làm lễ dâng hương dưới chân tượng đài vua Quang Trung từ 7h.

Trên sân khấu, các nghệ sĩ diễn xướng, tái hiện hào khí vua Quang Trung đại phá quân Thanh. 

Phát biểu trong buổi lễ, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định di tích Gò Đống Đa được xem như là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, là minh chứng lịch sử cho truyền thống yêu nước của nhân dân ta.

Hội gò Đống Đa lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc và được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung – người anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Một màn tái hiện quân nhà Thanh do Tôn Sỹ Nghị chỉ huy hoảng loạn trước sức tấn công của quân ta. Chúng đã thất bại hoàn toàn và rút quân về nước. 

Chiến thắng của vua Quang Trung cách đây 230 năm (1789-2019) đã đánh tan hơn 20 vạn quân Mãn Thanh xâm lược, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Màn múa rồng làm tăng không khí sôi động cho lễ hội.

Người dân dâng hương trong lễ hội. Dịp này Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, liên hoan, thi đấu, văn nghệ, thể dục thể thao tại khu vực Công viên Văn hóa Đống Đa và các địa điểm khác trên địa bàn thành phố.

Zing

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.