Gameshow truyền hình: ‘Ghế nóng quyền lực’ cứ như trò đùa

(Tintucthoitrang.vn) Nhiều gameshow chỉ chăm chăm mời người nổi tiếng với mức cát sê ngất ngưởng, bất chấp chuyên môn không đáp ứng, phù hợp với tiêu chí của cuộc thi, thế nên phải tạo chiêu trò, tranh cãi và cả việc xếp giám khảo “ngồi… nhầm ghế”.

“Sụp đổ” vì ngồi ghế nóng

Chương trình The Debut – Dự án số 1 gây ngạc nhiên khi bất ngờ loại oraz (giám khảo chính) Hương Tràm, một trong những ca sĩ có chuyên môn và nhận xét sát sao chứ không chỉ biết tung hô, ca ngợi thí sinh. Cùng ngồi ghế nóng với Hương Tràm còn có Đức Phúc – vốn bị chê là chưa xứng tầm làm giám khảo. Nghịch lý là chính Đức Phúc có quyền loại bỏ Hương Tràm khi lượng thí sinh chọn vào đội của cô thấp nhất.

Hương Tràm bị Đức Phúc loại khỏi ghế nóng trong The Debut. Ảnh: NSX

Hương Tràm phải tạm biệt vòng Thao trường trong 2 tập 10-11 và chỉ trở lại ở tập 12 cùng thí sinh nhận nhiều bình chọn nhất. Cô cho biết bản thân cảm thấy bất ngờ, thậm chí từng suy sụp tâm lý khi cuộc thi không chỉ làm khó thí sinh mà còn liên tục thử thách các oraz.

Ở “Gương mặt thân quen”, việc có mặt giám khảo – diễn viên Kim Oanh bên cạnh 2 ca sĩ Quang Linh và Đàm Vĩnh Hưng dường như hơi bị lệch pha, nhất là khi những nhận xét của cô bị coi là quá cảm tính, hời hợt, khen chê quá đà. Mặc dù Kim Oanh khẳng định chị không bao giờ “khen đểu” mà thường góp ý sát sao với thí sinh thì nhiều khán giả vẫn phản hồi rằng chị ngồi không đúng chỗ, và hai vị giám khảo còn lại luôn phải hỗ trợ bằng cách “chỉnh sửa, bổ sung” cho phần nhận xét.

“Nhầm chỗ” mới có cái để xem

Thời điểm gần đây, các gameshow truyền hình cạnh tranh khốc liệt và vì sóng nào cũng có nên các nhà sản xuất buộc phải tạo yếu tố giật gân, câu khách để thu hút người xem. Cách làm dễ nhất để tạo ra hiệu ứng, đó là chọn dàn giám khảo luôn phải gây tranh cãi.

Bởi dễ dãi và không coi trọng yếu tố chuyên môn lẫn chất lượng, miễn là có chiêu trò nên ai cũng có thể ngồi vào ghế nóng với tư cách giám khảo để chấm điểm, nhận xét thí sinh. Diễn viên đá lấn sân chấm thi âm nhạc, thời trang, MC đánh giá các thí sinh khiêu vũ, nhan sắc còn các ca sĩ “không bột gột nên hồ” vẫn có thể đào tạo các thí sinh…

Ngay từ khi ngồi ghế oraz của The Debut – Dự án số 1, Đức Phúc đã bị phản ứng dữ dội vì những nhận xét ngô nghê, thậm chí gây cười không đúng chỗ. Trước đây, MC Trác Thúy Miêu cũng từng bị chỉ trích và thậm chí tẩy chay khi ngồi ghế giám khảo “Người hát tình ca”. MC, diễn viên hài Việt Hương ngồi “nhầm chỗ” trên ghế giám khảo “Sinh ra để tỏa sáng”. Và thậm chí, dễ dãi quá nên đến như danh hài Hoài Linh hay nghệ sĩ cải lương Ngọc Giàu cũng bị nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng không đủ trình ngồi ghế nóng chương trình về bolero.

Thậm chí, các HLV, oraz hay giám khảo càng nhiều mâu thuẫn khi ngồi cạnh nhau, nhà sản xuất lại càng thích “khoét” sâu thêm mâu thuẫn của họ để câu view. Thế nên mới có tình trạng nhiều ca sĩ, người mẫu “không muốn nhìn mặt nhau” bỗng dưng được mời ngồi ghế nóng cạnh nhau, nếu không thì một người cố ý bỏ cuộc để gây chú ý dư luận.

Nhà sản xuất quá dễ dãi, nội dung chương trình nhàm chán và nghèo nàn, giám khảo tạo ra sự phản cảm với ấn tượng xấu… vậy thì lớp lớp thí sinh bước ra những cuộc thi đầy ảo tưởng trên truyền hình vốn đa phần không biết mình có gì, đang đứng ở đâu và trình độ ra sao nhưng luôn nhận được những lời khen sáo rỗng và giả tạo, rồi sẽ đi đâu về đâu?

Một thực trạng gameshow truyền hình Việt: Giám khảo cứ việc tâng bốc thí sinh bằng những lời khen có cánh, bất chấp việc họ có đủ thực lực để đi tiếp cuộc chơi hay không, trong khi những nghệ sĩ có chuyên môn và sâu sát, đưa ra lời đánh giá đúng mực, thậm chí có chút khắt khe, chỉ để thí sinh tiến bộ thì lại bị loại khỏi cuộc chơi.

Minh Thi / Theo Lao động

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.