Đức công nhận giới tính thứ ba có hiệu lực

(Tintucthoitrang.vn) Một đạo luật ở Đức đã được ban hành công nhận hợp pháp bản dạng giới cho người LGBT và những người không thuộc giới tính nam hoặc nữ.

Theo Gaystarnews, những người không xác định là nam hay nữ giờ đây có thể đăng ký là ”đa dạng giới” trên tài liệu chính thức.

Luật này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 sau khi được quốc hội Đức phê chuẩn vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, những người muốn đăng ký là liên giới tính cần có giấy chứng nhận chấp thuận từ bác sĩ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng luật pháp hiện không thể công nhận quyền của người không nằm trong nhóm thuộc giới tính thứ 3 và nam hay nữ.

Ngày Nhận thức của Liên giới tính tại hội nghị ILGA-Châu Âu năm 2018. Ảnh Gaystarnews.

Từ năm 2013, Đức cho phép những người không xác định là nam hay nữ từ chối đăng ký giới tính của họ.

Tuy nhiên, vào năm 2017, tòa án hàng đầu của đất nước này đã ra phán quyết rằng việc không công nhận người liên giới tính đã tiềm ẩn vấn đề từ chối các quyền cơ bản đối với giới tính của công dân.

Các quốc gia khác đã thông qua luật tương tự

Liên Hợp Quốc ước tính rằng từ 0,5% đến 1,7% dân số toàn cầu được sinh ra với những đặc điểm liên giới tính.

Vào tháng 6, tòa án hiến pháp của Áo đã thông qua một đạo luật công nhận quyền của người liên giới tính.

Úc, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, New Zealand và Canada cũng đã đưa ra các biện pháp để cải thiện quyền của cộng đồng liên giới tính.

Vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích

Nhiều chính trị gia tiến bộ và những người ủng hộ quyền LGBTQ ở Đức đã hoan nghênh động thái này. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động vì quyền bình đẳng đã nói rằng luật pháp không đi xa đến mức liên quan đến việc công nhận các quyền của cộng đồng liên giới tính.

Những người muốn đăng ký là liên giới tính trước tiên phải trải qua kiểm tra y tế và nhận được sự chấp thuận từ bác sĩ. Các nhà hoạt động vì quyền bình đẳng đã nói rằng thủ tục này là xâm phạm và trái ngược với các quyền cơ bản của người liên giới tính.

Các nhóm quyền chuyển đổi cũng đã chỉ trích luật pháp vì việc áp dụng yêu cầu trên có thể khiến người chuyển giới khó cập nhật các tài liệu chính thức hơn.

Theo Đời sống & Pháp lý

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.