Du lịch từ thiện, điểm sáng nhân văn trong các hành trình

(Tintucthoitrang.vn) Du lịch là một hoạt động thú vị. Không chỉ đem đến cho người đi niềm vui, những giờ phút thư giãn, những chuyến đi còn giúp mang lại kiến thức, trải nghiệm về văn hóa, địa danh du lịch.

Đặc biệt có một hành trình, người đi còn có thể mang lại niềm vui, sự sẻ chia cho nhiều người khác trong chuyến đi, đó là hành trình du lịch từ thiện.

Song chương trình ý nghĩa này lại là hành trình khó tổ chức và kén người đi…

Du lịch từ thiện đến với trẻ em miền núi. Ảnh: Vietravel

Hành trình thông thường của một chương trình du lịch từ thiện sẽ là trao quà tặng, tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi lý thú tại một điểm trường khó khăn và kết hợp khám phá, thưởng ngoạn vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên vùng miền, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Chương trình “Áo ấm cho em” do Vietravel tổ chức.

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất với một chương trình từ thiện, đó là tìm được điểm trường tổ chức phù hợp. Thông thường, ban tổ chức sẽ phải đi khảo sát tiền trạm để tìm ra điểm trường có đủ tiêu chí: Trường còn khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí tổ chức ăn ở bán trú cho học sinh; có thể đảm bảo được phương thức di chuyển an toàn cho người và quà tặng tới điểm trường; được cơ quan chức năng như ban lãnh đạo nhà trường, UBND huyện, xã cho phép tổ chức chương trình.

Phương thức tổ chức chương trình từ thiện cũng thường được chia theo đối tượng tham gia. Các nhóm nhỏ, nhóm bạn trẻ thường tự tổ chức chương trình với tính chất thành phần đoàn, quà gọn nhẹ. Hình thức này phù hợp với những người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt, sẵn sàng đi xe máy, đi bộ nhiều cây số mang vác quà vào tận điểm trường lẻ.

Các nhóm hội như hưu trí, cựu chiến binh, Phật tử, nhóm gia đình… có tấm lòng thiện nguyện sẽ thường lựa chọn các chương trình tổ chức thông qua công ty lữ hành, để được đảm bảo lịch trình phù hợp với điều kiện thể lực, điểm trường do các xã, huyện giới thiệu nên chắc chắn là các điểm trường trong diện cần hỗ trợ, được thu xếp chỗ ăn, ngủ hợp lý, có xe vận chuyển quà tặng tới điểm trường.

Trăn trở với mong muốn mang đến cho các em nhỏ một chút hơi ấm xua tan cái giá lạnh vùng cao, vào mùa thu đông hàng năm, Vietravel Hà Nội lại đều đặn thực hiện các chương trình du lịch kết hợp từ thiện mang tên “Áo ấm cho em”.

Năm 2018 này, chương trình tiếp tục được triển khai qua 4 cung đường Đông – Tây Bắc gồm: Mù Cang Chải – Sapa– Điểm trường Hang Đá khởi hành ngày 20 – 23.9 (dịp Trung thu); Hà Giang– Điểm trường PT Dân tộc bán trú Thái An khởi hành 25 – 28.10; Điện Biên – Trường PTDTBT số 2 xã Na Tông – Sơn La khởi hành 22 – 25.11 và Thái Nguyên – Cao Bằng khởi hành 10.1.2019.

Chi phí mỗi tour dao động từ 2,99 – 3,39 triệu/ người, trong đó các chương trình đều được Vietravel hỗ trợ 100% chi phí đi lại và vận chuyển quà tặng. Bên cạnh đó, với mỗi tour đăng ký là du khách đã ủng hộ 500.000đ vào quỹ quà tặng cho các em nhỏ học sinh khó khăn.

Theo Lao động

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.