Cặp đồng tính phải làm đám cưới giấu giếm vì sợ bị kì thị

(Tintucthoitrang.vn) Cặp đồng tính CP So và Alvin Chan ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã phải tổ chức đám cưới của mình trong sự giấu diếm chỉ vì sợ bị mọi người kì thị.

CP So và Alvin Chan (cùng 34 tuổi) đã yêu nhau suốt nhiều năm. Cả hai đã quyết định đăng ký kết hôn ở Anh. Tuy nhiên, cặp đôi vẫn có nguyện vọng được tổ chức đám cưới ở quê nhà tại Hồng Kông (Trung Quốc).
Tuy nhiên, hiện tại ở Trung Quốc vẫn chưa hợp pháp hôn nhân đồng giới. Không chỉ vậy, tại nơi cặp đôi sinh sống, những người trong cộng đồng LGBT vẫn còn gặp nhiều kì thị. Điều này đã trở thành rào cản đối với cặp đôi khi tổ chức đám cưới của mình.
Nhưng giống như nhiều đám cưới đồng tính khác ở Hồng Kông, ngày vui của cặp đôi được tổ chức khép kín và giấu diếm trong căn phòng nhỏ ở 1 toà nhà thương mại thuộc quận Sheung Wan, Hồng Kông. Điều này nhằm để tránh cái nhìn không mấy thiện cảm của công chúng. Mục sư của họ là Joe Pang, 37 tuổi, cũng là gay – người đã cố gắng thực hiện các nghi lễ đám cưới ở Hồng Kông cho cặp đôi bất chấp những áp lực và định kiến.
Roger Wong – nhà hoạt động chống LGBT thẳng thắn nói rằng chính phủ không có lý do để công nhận pháp lý cho hôn nhân đồng tính hoặc giúp đỡ người LGBT trừ khi công chúng ủng hộ nó.”Hôn nhân đồng tính chỉ nên xảy ra nếu 100% công chúng chấp nhận nó. Tôi thực sự không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra”, Wong nói với AFP.
“Thật là buồn, anh chị em của tôi đã tham dự đám cưới nhưng bố mẹ thì không. Khi quyết định kết hôn, chúng tôi thực sự muốn nhận được phước lành của gia đình nhưng họ lại theo tư duy truyền thống, đó là điều đáng tiếc”, Chan chia sẻ với AFP.
Chan ném bó hoa cưới trong ngày vui của những người đắng sau. Anh cho biết, bản thân đã “come out” với cha mẹ của mình trong năm 2004 nhưng họ vẫn không muốn chấp nhận điều đó. Suốt từ đó đến nay, anh luôn phải che giấu với những người xung quanh. Và giờ thì anh có thể đủ can đảm để nói về tình yêu của mình cho người khác nghe.
Chan cho biết, anh cảm nhận được xã hội đang thay đổi về cách nhìn đối với cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, những người trong cộng đồng sẽ còn cả chặng đường dài phía trước mới có thể dám công khai mối quan hệ của mình với công chúng. “Chúng ta cần phải công khai với gia đình và công chúng, để cho họ thấy rằng những người đồng tính tồn tại là lẽ tự nhiên nếu họ muốn được chấp nhận trong tương lai. Vì vậy, việc quyết định kết hôn không chỉ là một ngày đặc biệt đối với chúng tôi, mà nó còn là động lực cổ vũ cho các cặp đôi đồng tính khác”.

Theo Đời sống & Pháp lý

Bài viết liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.