Bí thư Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu nâng cấp quy hoạch 5 huyện lên quận

Nêu quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”, Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị Viện Quy hoạch Hà Nội chủ động nghiên cứu, nâng cấp quy hoạch đối với 5 huyện lên quận.

Ngày 27/7, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy báo cáo nhiều kết quả của đơn vị, trong đó có việc triển khai Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050; lập đề cương Đề án nghiên cứu tổng thể các điểm xây dựng nhà ở, trường học cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp địa bàn thành phố…

Bí thư Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội ghi nhận những kết quả này, song thẳng thắn chỉ ra hạn chế, bất cập trong quy hoạch của thành phố cần được khắc phục, cũng như những khó khăn khách quan, chủ quan có thể tác động đến chất lượng quy hoạch.

Về phương hướng thời gian tới, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cần chủ động thực hiện một số nhiệm vụ được giao.

Nhấn mạnh quy hoạch, xây dựng đô thị vẫn là một lĩnh vực còn nhiều hạn chế trong quá trình phát triển, Bí thư Hà Nội yêu cầu Viện Quy hoạch phải có tầm nhìn để phấn đấu làm tốt hơn nữa trong thời gian tới. Muốn vậy, cần xây dựng đề án về việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch cũng như năng lực cạnh tranh trong công tác này.

Trong quá trình làm quy hoạch phải có thời gian để cán bộ nghiên cứu kỹ, tư duy, sáng tạo. Phải phát huy năng lực tư duy, tìm tòi của đội ngũ cán bộ, viên chức của Viện để tạo ra những điểm nhấn về kiến trúc cho TP.

Đặc biệt, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh việc công khai quy hoạch cũng rất cần thiết, nhất là các chỉ giới đường đỏ để tránh phát sinh những sai phạm trong quá trình phát triển.

Nêu quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”, Bí thư Hà Nội đề nghị Viện Quy hoạch chủ động nghiên cứu, nâng cấp quy hoạch đối với 5 huyện lên quận; tham gia các dự án, đồ án với Trung ương, các địa phương để nâng tầm và xứng đáng với vị trí, vai trò là Viện Quy hoạch xây dựng của Thủ đô.

Theo Zing

Bài viết liên quan